Triển khai kế hoạch sản xuất trồng trọt trên địa bàn huyện năm 2024

Ngày 21/12/2023 15:46:00

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Ngày 18/12/2023 UBND huyện đã có Công văn chỉ đạo sản xuất trồng trọt trên địa bàn huyện năm 2024.

Ngày 18/12/2023 UBND huyện đã có Công văn chỉ đạo sản xuất trồng trọt trên địa bàn huyện năm 2024, yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban ngành, đơn vị có liên quan, tập trung chỉ đạo, thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:
Phòng Nông nghiệp và PTNT tăng cường tham mưu cho UBND huyện, Chủ tịch UBND ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác triển khai, thực hiện kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2024 đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu huyện giao. Chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban, ngành và đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng các loại vật tư nông nghiệp: Giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để kịp thời phát hiện và tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, kiểm soát hoạt động cung ứng, vận chuyển giống cây trồng và các loại vật tư nông nghiệp các dự án HTPTSX thuộc các chương trình MTQG giai đoạn 2022-2025. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, điều kiện thời tiết, khí hậu, diễn biến của các đối tượng dịch hại cây trồng, công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất của các xã, thị trấn; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đề xuất UBND huyện có các giải pháp chỉ đạo kịp thời. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc, thu hoạch nhanh, gọn cây trồng vụ Đông năm 2023 đã đến thời điểm thu hoạch, đồng thời khẩn trương giải phóng đất để kịp thời tổ chức sản xuất vụ Xuân 2024 đúng tiến độ. Đối với sản xuất trồng trọt năm 2024; Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất, phù hợp với điều kiện trên địa bàn, xây dựng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp để chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất trồng trọt năm 2024 đúng cơ cấu giống, thời vụ, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, tưới nước, phòng trừ các đối tượng dịch hại; thực hiện tích tụ tập trung đất đai đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả cao; Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại, nắm chắc diễn biến của dịch hại đến từng xứ đồng. Chủ động chỉ đạo các biện pháp phòng trừ các đối tượng dịch hại bằng các biện pháp theo đúng quy định. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn để nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh; đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với mở rộng thị trường, hạn chế tình trạng sản xuất cung vượt quá cầu. Tập trung thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án thuộc các Chương trình MTQG và các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh như: Chính sách tích tụ đất đai, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2022-2025. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về UBND huyện, đảm bảo chính xác, kịp thời để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất trồng trọt năm 2024 đạt hiệu quả cao về chất lượng, năng suất, sản lượng và giá trị trên đơn vị diện tích. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện hướng dẫn nông dân bố trí cơ cấu giống, thời vụ, quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch. Tập trung triển khai xây dựng các mô hình trình diễn và tổng kết đánh giá, phổ biến các mô hình đã triển khai có hiệu quả để nhân rộng ra sản xuất. Thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự báo, dự tính, tình hình phát sinh, phát triển gây hại của các đối tượng dịch hại và tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng để chủ động tham mưu, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, trừ kịp thời và có hiệu quả. Chỉ đạo hệ thống khuyến nông các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác hướng dẫn cơ cấu giống, thời vụ, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ các đối tượng dịch hại, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thật cho nông dân trong sản xuất trồng trọt năm 2024.

T/h: Công chức Địa chính - NN - XD & MT

Triển khai kế hoạch sản xuất trồng trọt trên địa bàn huyện năm 2024

Đăng lúc: 21/12/2023 15:46:00 (GMT+7)

T/h: Công chức Địa chính - NN - XD & MT