Ủy ban nhân dân xã Điền Trung tổ chức Lễ truy điệu và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho liệt sĩ Vũ Xuân Cường.

Ngày 25/03/2024 08:12:31

Sáng ngày 24/3/2024, UBND xã Điền Trung tổ chức Lễ truy điệu và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Vũ Xuân Cường.

Dự buổi lễ có Thượng tá Vũ Kiên Cường, Chính trị viên, Ban Chỉ huy quân sự huyện Bá Thước; đại diện lãnh đạo Phòng Lao động TBXH; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã cùng gia quyến và đông đảo bà con nhân dân.

Liệt sĩ Vũ Xuân Cường sinh năm 1952, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa, nay là Phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa. Hộ khẩu thường trú tại thôn Giát, xã Điền Trung.

Với tinh thần yêu nước, ý chí của người thanh niên cộng sản, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1972 ông đã xung phong lên đường nhập ngũ chống Mỹ cứu nước. Trong suốt thời gian chiến đấu ở các chiến trường, ông Vũ Xuân Cường luôn chiến đấu anh dũng, đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tháng 10 năm 1974, ông tham gia chiến đấu và bị thương trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, sau đó được chuyển ra bắc điều trị, được hội đồng khám giám định Y khoa Quân khu 4 kết luận thương binh hạng 6/8 tỷ lệ thương tật 75%.

Sau ngày 30/4/1975 ông xuất ngũ, được điều trị tại Bệnh viện 5 - Ninh Bình. Từ năm 1976 - 1978 ông điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng tỉnh Hà Nam. Trở về địa phương ông luôn phát huy bản chất truyền thống anh “Bộ Đội Cụ Hồ” là một thương binh tàn nhưng không phế, luôn động viên gia đình thực hiện tốt chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, hương ước, quy ước của thôn và các phong trào ở địa phương.

Năm 1990 ông được giám định lại mức độ thương tật và đã được Hội đồng khám giám định y khoa Tỉnh Thanh Hoá kết luận vết thương cũ tái phát và được nâng hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 81%. Tháng 12 năm 1993 ông được kết nạp vào hội CCB Việt Nam.

Trong những năm tháng cuối đời, những thương tật do chiến tranh để lại, cùng bệnh tật khác, đã làm cho sức khỏe của ông ngày càng xấu đi. Mặc dù nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chăm sóc tận tình từ các y Bác sỹ và gia đình, nhưng vì tuổi cao, bệnh tình do vết thương cũ tái phát. Ngày 7/3/2023 ông Vũ Xuân Cường đã trút hơi thở cuối cùng hưởng thọ 72 tuổi.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Ngày 19/01/2024, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 86 về việc cấp bằng Tổ quốc ghi và công nhận Ông Vũ Xuân Cường thương binh hạng ¼, tỷ lệ thương tật 81% là liệt sĩ.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng gia đình đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với liệt sĩ Vũ Xuân Cường. Cùng với việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công và truy điệu liệt sĩ Vũ Xuân Cường, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Điền Trung nói riêng, huyện Bá Thước nói chung sẽ tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, thân nhân người có công với cách mạng đồng thời bồi đắp cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, niềm tự hào truyền thống, uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại diện gia đình Liệt sĩVũ Xuân Cường bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đón nhận danh hiệu cao quý của cha ông. Cảm ơn sự quan tâm, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với Liệt sĩvà gia đình.

* Những hình ảnh tại buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - CT. UBND xã đọc điếu văn tại buổi Lễ

Đồng chí Nguyễn Thế Anh - HUV, Bí thư Đảng ủy phát biểu tại buổi Lễ

7.png