Ngày 22/11/2023 10:05:00

Sáng 16-9, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với xã Ban Công và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Việt Trang tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai HD879 trên địa bàn huyện vụ Thu mùa năm 2023. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện.

1.png
2.png

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa lai HD879 tại thôn Nghìa, xã Ban Công

Vụ Thu mùa năm 2023, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tiến hành lựa chọn điểm 26 hộ dân ở thôn Nghìa, xã Ban Công triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai HD879 trên diện tích 1ha. Ngày gieo mạ: 9/6/2023; ngày cấy 20/6/2023; lượng giống gieo 1kg/sào; kỹ thuật cấy theo hàng rộng hàng hẹp; mật độ cấy 35 khóm/m², cấy từ 1-2 dảnh/khóm. Giống lúa đối chứng là Thái xuyên 111.

3.png

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã cử cán bộ kỹ thuật, khuyến nông viên xã trực tiếp cùng các hộ dân tham gia mô hình theo dõi sự sinh trưởng, phát triển; phòng trừ sâu, bệnh gây hại và đánh giá khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh của địa phương cũng như các loại dịch hại trên cây lúa giống HD879.

4.png
5.png

Mô hình trình diễn giống lúa lai HD879 trên diện tích 1ha tại thôn Nghìa,

xã Ban Công

Qua kết quả theo dõi, đánh giá thực tế cho thấy giống lúa lai HD879 so với giống lúa lai đối chứng Thái Xuyên 111 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Cụ thể: Giống lúa HD879 là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, tại vụ Thu Mùa năm 2023 thời gian sinh trưởng 105 ngày; lúa đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, khả năng chống đỗ ngã, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh tốt; dạng cây tương đối gọn, chiều cao cây trung bình 117 cm; bông dài, vỏ trấu vàng, nhiều hạt và hạt lúa xếp xít, gối lên nhau. Năng suất thực tế ước đạt 73,79 tạ/ha, tăng hơn 6 tạ/ha so với giống lúa lai Thái Xuyên 111. Về đánh giá hiệu quả kinh tế, giống lúa HD879 lãi 13.442.500 đồng/ha, cao hơn giống lúa đối chứng Thái Xuyên 111 gần 7 triệu đồng/ha.

6.png

Toàn cảnh Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn

giống lúa lai HD879

7.png

Đồng chí Nguyễn Ngọc Đại, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phát biểu tại hội thảo

8.png

Đại diện Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Việt Trang phát biểu tại hội thảo

9.png

Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện

phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đóng góp ý kiến và khẳng định tính ưu việt của giống lúa lai HD879. Đồng thời mong rằng cần triển khai thực hiện mô hình trình diễn trong vụ Xuân năm 2024 và các vụ tiếp theo ở các xã trên địa bàn huyện; qua đó xem xét, đánh giá đưa giống lúa HD879 vào cơ cấu giống của huyện để nông dân có cơ hội tiếp cận và được sử dụng bộ giống ngày càng chất lượng hơn.

Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Bá Thước

Đăng lúc: 22/11/2023 10:05:00 (GMT+7)

1.png
2.png